Tái khởi động siêu dự án lọc dầu 5.4 tỷ USD sau 10 năm gián đoạn

Sau gần 10 năm kể từ ngày được cấp phép xây dựng, Tập đoàn Siam Cement Group (SGC - Thái Lan) hợp tác cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chính thức được khởi công xây dựng tổ hợp hóa dầu miền Nam (LSP) sáng ngày 24/2 tại xã Long Sơn, thành phố Bà Rịa- Vũng Tàu. LSP dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ 2023.

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SCG, cho hay đây là dự án vô cùng quan trọng trong chiến lược mở rộng của doanh nghiệp này tại khu vực Đông Nam Á (ASEAN) mà Việt Nam là trung tâm. SCG đảm bảo rằng dự án sẽ khuyến khích nhiều sự đầu tư dài hạn vào những ngành công nghiệp có liên quan trong chuỗi giá trị cũng như nâng cao tiêu chuẩn cạnh tranh của sản phẩm, nhờ vậy giảm thiểu nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm hoá dầu. Dự án này dự kiến sẽ đóng góp vào ngân sách hàng năm khoảng 60 triệu USD.

le khoi cong lsp co su tham du cua thu tuong nguyen xuan phuc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công LSP và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho việc triển khai an toàn và đúng tiến độ.

 

Tại buổi lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra các yêu cầu đối với dự án. Một là, chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ, áp dụng khoa học công nghệ trong xây lắp dự án để vận hành tuyệt đối khi khánh thành bảo vệ môi trường tự nhiên xã hội, giữ gìn văn hóa... đảm bảo bền vững lâu dài.

Được cấp phép vào tháng 7/2008, tổ hợp hóa dầu Long Sơn có tổng vốn đầu tư là 3,77 tỷ USD, sau tăng lên 4,5 tỷ USD và cuối cùng là 5,4 tỷ USD.

Tại thời điểm năm 2008, chủ đầu tư là Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn - một liên danh giữa Tập đoàn SCG (53%), Công ty Nhựa và Hóa chất Thái Lan thuộc SCG (18%), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN (18%) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - Vinachem (11%).

Sau đó Vinachem thoái vốn, cũng là lúc Qatar Petroleum International đã tham gia bằng cách mua lại 25% cổ phần từ SCG. Đi kèm là hợp đồng cung cấp nguyên liệu cho nhà máy hoạt động mà Qatar Petroleum chính là nhà cung cấp. Trước đó, vào năm 2009, Tập đoàn này cũng đã kí kết thỏa thuận khung với SCG để đầu tư vào dự án.

Tuy nhiên, 3 năm sau ngày góp vốn, Qatar Petroleum International đã bất ngờ tuyên bố rút khỏi dự án buộc SCG phải mua lại 25% với trị giá khoảng 36 triệu USD (khoảng 1.300 triệu baht).

Hiện nay, SCG nắm 71% vốn tại Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) - doanh nghiệp được thành lập để triển khai thực hiện Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam.

29% vốn còn lại thuộc về PVN, sau khi đã nhận thêm 11% từ phía Tập đoàn Hóa chất Việt Nam khi đơn vị này quyết định rời khỏi Dự án. Để có được 11% này, PVN đã trả khoảng 100 tỷ đồng cho Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, dù hiện tại vẫn còn 10% chưa thanh toán.

Một trong những thương vụ đình đám tại Việt Nam là mua lại Nhà máy xi măng Bửu Long tại Đồng Nai và mua 85% cổ phần của Công ty cổ phần Prime Group (Việt Nam) với giá gần 5.000 tỷ USD cuối năm 2012. Tuân thủ nghiêm về quy định đầu tư, đảm bảo tái định cư lâu dài cho người dân PVN và SCG dự kiến vay vốn ngân hàng 3,2 tỷ USD trong tổng số 5,4 tỷ USD cho dự án này và sẽ góp phần còn lại từ vốn tự có.

Với dự án này, nhu cầu nhà ở cao cấp tại Vũng Tàu chắc chắn tăng cao trong những năm tới.

Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam

Là tổ hợp có tổng diện tích trên 460 ha, nằm trong Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn (Bà Rịa-Vũng Tàu)

Là công trình trọng điểm dầu khí, là tổ hợp hóa dầu đầu tiên tại Việt Nam có quy mô sản xuất lớn, với công suất lên đến 1,6 triệu tấn olefin/năm.

Theo ước tính, sẽ có 15.000 - 20.000 việc làm trong quá trình xây dựng Dự án và hơn 1.000 việc làm khi Dự án đi vào vận hành thương mại.

Dự án ước tính đóng góp cho ngân sách địa phương và Trung ương khoảng 115 triệu USD/năm, tương đương 2.500 tỷ đồng/năm trong suốt 30 năm đi vào hoạt động.